Bất động sản năm 2020 thời Covid

Căn hộ nghỉ dưỡng Condotel

Có thể nói thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng đang gặp thế "khó chồng khó", ngành du lịch phục hồi trở lại chưa được bao lâu thì nay dịch Covid-19 quay lại khiến thị trường này tiếp tục gặp khó khăn. Tuy nhiên, việc mới đây một số cơ quan, bộ ngành đề xuất giải pháp cho người nước ngoài mua BĐS du lịch đang mở ra thêm động lực mới cho phân khúc này.

Theo số liệu từ Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), cả nước hiện có khoảng 82.900 căn hộ du lịch, 28.100 biệt thự du lịch, 15.660 nhà phố du lịch. Các dự án BĐS du lịch tập trung chủ yếu tại các địa phương có thế mạnh du lịch như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… với tổng nguồn vốn đầu tư vào các dự án ước khoảng 100.000 tỉ đồng.

Sự phát triển mạnh mẽ các dự án condotel nói riêng, BĐS nghỉ dưỡng nói chung trong hơn 10 năm qua, đã đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch và của thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng, với tốc độ tăng trưởng khách du lịch trong các năm gần đây, lên đến khoảng 30%/năm đối với khách du lịch nội địa và khoảng 15%/năm đối với khách du lịch quốc tế. Riêng năm 2019, ngành du lịch cả nước đã phục vụ hơn 85 triệu lượt khách du lịch nội địa và hơn 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế (trước đại dịch Covid-19).

Theo HoREA, những năm qua đã có tình trạng phát triển nóng các dự án BĐS nghỉ dưỡng, nhất là condotel nhưng chưa thật sự đảm bảo tính minh bạch, ổn định và bền vững. Đặc biệt, hiện nay đã xuất hiện dấu hiệu "cung" vượt "cầu" đối với loại hình BĐS này.

Covid-19 lại giáng đòn vào BĐS du lịch, liệu đề xuất cho người nước ngoài mua và sở hữu có trở thành cú hích mới? - Ảnh 1.
Thêm chú thích

Không chỉ gặp khó do nguồn cung có hiện tượng cao hơn cầu, pháp lý chưa rõ ràng, lợi nhuận của NĐT chưa được đảm bảo từ các cam kết…phân khúc BĐS du lịch Việt Nam còn bị "giáng" đòn đau do dịch Covid-19. Mới có dấu hiệu hồi phục trở lại vài tháng gần đây thì mới đây, dịch Covid-19 này lại tái phát ở một số địa phương, đặc biệt tại thị trường truyền thống về du lịch là Đà Nẵng. Điều này cho thấy, thị trường BĐS du lịch có thể sẽ tiếp tục rơi vào khó khăn chồng khó khăn.

Nhìn từ các số liệu báo cáo về thị trường BĐS du lịch để thấy sự tàn khốc của dịch Covid-19 đến phân khúc này như thế nào. Theo báo cáo thị trường mới nhất của Savills Việt Nam, thị trường BĐS nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm 2020 hoạt động kém nhất từ trước đến nay do chính sách phong tỏa. Công suất phòng giảm 36 điểm phần trăm theo năm xuống 32% trong khi giá phòng giảm 13% theo năm xuống 74USD/phòng/đêm. Trong đó, phân khúc 5 sao chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do phụ thuộc chủ yếu vào khách quốc tế.

Còn theo Sở du lịch Tp.HCM, lượng khách quốc tế tại thành phố trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm 69% theo năm xuống 1,3 triệu lượt.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam, hiện nay phân khúc BĐS du lịch đang gần như ngủ đông do những hệ lụy phát triển từ trước đó và bị tác động bởi dịch Covid-19 đến ngành du lịch nói chung. Nếu không có động thái mới hoặc những cú hích thì phân khúc này sẽ còn ngủ đông kéo dài.

Vì thế, nếu như người nước ngoài được phép mua BĐS du lịch tại Việt Nam thì có thể coi như một cú hích tích cực và sẽ thấy trước mắt một số tác động khả quan như: Đa dạng nguồn khách cho chủ đầu tư, giảm bớt các áp lực trông đợi nguồn khách nội địa; Kích thích BĐS du lịch phát triển tích cực hơn trong bối cảnh hiện nay đang có nhiều thách thức khó khăn, kể cả do yêu cầu của thị trường thì vấn đề pháp lý và quản lý của Nhà nước cũng phải phát triển theo.

Song song đó, theo ông Hoàng, điều này còn thúc đẩy BĐS du lịch và nền du lịch sôi động, phát triển hơn. Đồng thời, thị trường BĐS nói chung sẽ mang tầm vóc hội nhập cạnh tranh quốc tế hơn.

Là cách thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, việc cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua BĐS du lịch Việt Nam là một cách để kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài hiệu quả. "Chúng ta đang kêu gọi đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS Việt Nam, hà cớ gì cấm người nước ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam, bao gồm cả BĐS du lịch", ông Khương nhấn mạnh.

Sản phẩm khác

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét